Sự tiến bộ của AI ảnh hưởng đến an ninh mạng như thế nào?

Trí thông minh nhân tạo (AI), to và lớn, tiến bộ công nghệ mới nhất, có ảnh hưởng nhất hiện đang ảnh hưởng đến mọi thứ và mọi người trong thế giới kỹ thuật số. Các nhà phát triển và công ty trên khắp thế giới đang xây dựng các cách thức mới để thực hiện một số chức năng dựa trên máy tính học tập trong mọi phần mềm, nền tảng và công cụ trên mạng.

Đó là một hậu quả khá rõ ràng, sau đó, AI đang ảnh hưởng đến an ninh (và an ninh mạng) theo nhiều cách tích cực và tiêu cực vì nó là một công cụ mạnh trong tay của cả chuyên gia bảo mật và tin tặc, trong một trò chơi không bao giờ kết thúc của cảnh sát và tên cướp.

AI Thông minh

Trận chiến An ninh không gian ác chống lại Ác ma

Làm một chuyên gia an ninh mạng là làm bất cứ điều gì nhưng đơn giản. Các chuyên gia CNTT là một số nhân viên chăm chỉ nhất, với các ca làm việc vất vả lên đến 52 giờ một tuần. Bất cứ thứ gì có thể tự động hoá các nhiệm vụ phức tạp và mệt mỏi của chúng (đặc biệt là những công việc có tính cách nam tính và lặp đi lặp lại nhất) chẳng hạn như một giải pháp AI thông minh là một lợi ích chào đón. Phần mềm dựa trên máy tính cũng đặc biệt hiệu quả trong việc tìm ra điểm giống nhau giữa các mối đe dọa mạng khác nhau, đặc biệt khi các cuộc tấn công được điều phối bởi các chương trình tự động khác. Đóng băng trên bánh là các thuật toán dựa trên AI mới hơn đang trở nên tốt hơn trong việc hiểu dữ liệu đến từ các công cụ khác nhau và phát hiện ra những mối tương quan quan trọng mà con người có thể bỏ sót.

Có vẻ như AI đang khiến những “kẻ tốt” giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại kẻ tà ác, phải không?

Vâng, đó chỉ là một nửa sự thật, vì các máy rất trung tính thực sự giúp đỡ cả hai bên như nhau. Một hội đồng gồm 26 chuyên gia đến từ Vương quốc Anh và Hoa Kỳ gần đây đã xuất bản một bài báo thú vị: “Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo độc hại: Dự báo, phòng ngừa và giảm nhẹ”. Ở đây họ giải thích rõ ràng cách AI có thể dễ dàng trở thành một mối đe dọa trong tay kẻ xấu, vì nó là một vũ khí mạnh để xuyên thủng ngay cả phòng không gian mạng rõ ràng nhất không thể phá vỡ. Vấn đề lớn nhất là những kẻ tấn công thường dựa vào lực lượng lao động nhỏ hơn để điều phối các cuộc tấn công của họ. Nhưng nếu mức độ tự động hóa của AI có thể tăng quy mô của các cuộc tấn công của họ, đặc biệt nếu họ có thể tuyển dụng quân đội rộng lớn của các chương trình máy học, bott IoT sẽ là một mối đe dọa lớn hơn nhiều. Phần mềm độc hại “thông minh” được hỗ trợ bởi các thuật toán mới nhất có thể trở nên kém phát hiện hơn và các cuộc tấn công tốn nhiều công sức như lừa đảo giáo có thể được thực hiện với hiệu quả đáng kể ngay cả với các nhóm nhỏ hơn.

AI được vũ khí hóa cũng có thể là mối đe dọa nghiêm trọng hơn nhiều đối với người dùng trung bình so với chuyên gia bảo mật mạng, khiến cho thế giới kỹ thuật số trở thành một nơi ít an toàn hơn để đi lang thang. Ví dụ: có bao nhiêu người biết rằng thậm chí một số VPN tốt nhất cũng đã rò rỉ DNS của họ thông qua các tiện ích mở rộng của Chrome? Nếu tất cả dữ liệu bị rò rỉ hàng ngày bởi hàng triệu người dùng được thu thập thông qua tự động hóa, một công cụ hỗ trợ AI hiệu quả có thể tạo ra tất cả các mối tương quan cần thiết để điều phối một số lượng lớn các cuộc tấn công chống lại người dùng không bị cản trở. Và hiệu ứng domino của những chiến lược này có thể có hậu quả thực sự tàn phá, với tội phạm mạng chi phí cho thế giới khoảng 650 tỷ USD mỗi năm. (Để biết thêm về những lo lắng về VPN, hãy xem Sử dụng VPN miễn phí? Không thực sự. Bạn có nhiều khả năng sử dụng Trang trại dữ liệu nhất.)

Phát hiện và bảo mật gian lận

Thông minh nhân tạo
Sinh trắc học được hỗ trợ bởi AI có thể xác định, đo lường và phân tích không chỉ các tính năng vật lý và khuôn mặt mà còn là những hành vi cụ thể của con người có thể làm tăng bất kỳ loại cờ đỏ nào. Họ có thể dễ dàng giúp xác định bất kỳ tội phạm tiềm năng nào đang có kế hoạch, nói, cướp ngân hàng hoặc trộm cắp, và giúp lực lượng an ninh địa phương ngăn chặn nó trước khi nó xảy ra. Sinh trắc học có thể làm việc song song với phân tích văn bản và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Hai công nghệ này sử dụng máy học để hiểu và phân tích văn bản phức tạp, cũng như hiểu cấu trúc câu và ý định của chúng.

Nhưng con người có thể được hiểu ngay cả ngoài các tính năng bằng lời nói và thể chất của họ. Cảm nhận cảm xúc là một công nghệ mới hấp dẫn cho phép một số phần mềm độc đáo tuyệt vời để “đọc” cảm xúc của con người thông qua một kết hợp của hình ảnh tiên tiến và xử lý âm thanh. Biểu hiện trên khuôn mặt gắn bó chặt chẽ với tâm trạng, tính cách và giao tiếp của con người, và thậm chí là “các biểu thức vi mô” có thể được chụp bằng máy móc để hiểu người đó sẽ làm gì.

Cùng với nhau, tất cả các hệ thống này có thể được tích hợp cho các hệ thống bảo mật và phát hiện gian lận. Thực thi pháp luật có thể sử dụng chúng để phát hiện thông tin trong quá trình thẩm vấn, dự đoán hành vi, hạn chế các tình huống nguy hiểm và thậm chí chống khủng bố. AI và máy móc đang trở thành “cơ quan giám sát” mới sẽ hỗ trợ tất cả các loại lực lượng an ninh. Hãy cẩn thận, mặc dù – AI cũng có thể được sử dụng bởi những người có mục đích độc hại, ví dụ, bằng cách khai thác phần mềm tổng hợp giọng nói cho mạo danh. (Để biết thêm về phát hiện gian lận, hãy xem phần Học máy & Hadoop trong Phát hiện gian lận thế hệ tiếp theo.)

Quản lý khẩn cấp

Khi một thảm họa hoặc một trường hợp khẩn cấp xảy ra, nhân viên an ninh cần phản ứng với sự linh hoạt và nhanh nhẹn, và sự nhanh chóng là điều quan trọng nhất. Cần có một hệ thống quản lý để xử lý tất cả thông tin có sẵn, phân biệt các thông tin liên quan nhất từ ​​những thông tin vô dụng nhất và thu thập tất cả dữ liệu đến từ nhiều nguồn một cách nhanh chóng và đáng tin cậy. Nhân viên phải được cung cấp một giải pháp an toàn và có thể hành động là tổng của tất cả thông tin này.
Hiện tại chưa có nhiều phần mềm giúp bạn giải quyết vấn đề này. Vì vậy chúng tôi giới thiệu đến bạn một địa chỉ cung cấp các giải pháp an ninh mạng chính hãng hàng đầu Việt Nam giúp bạn có thể an tâm chính là Fortinet Việt Nam.

Trí tuệ thông minh nhân tạo

Thật dễ dàng để hiểu mức độ khó khăn của một con người, hoặc thậm chí là một nhóm người, để làm tất cả những điều này với tất cả áp lực khi biết quyết định sai lệch thứ hai có thể làm giá sinh mạng của nhiều người như thế nào. Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể được áp dụng để ứng phó với thiên tai nhằm giảm bớt gánh nặng đối phó với các tình huống khẩn cấp. Trường hợp khẩn cấp có thể được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhờ AI vì nhiều lý do.

Thứ nhất, AI là tuyệt vời trong việc đưa ra dự đoán, và để phân tích và đánh giá mức độ thiệt hại và rủi ro trong một khu vực nhất định. Bằng cách này, các nhóm có thể ưu tiên các can thiệp của họ để cung cấp sự giúp đỡ của họ trước tiên cho những người cần nó nhất. Việc nhận dạng hình ảnh, ngoại suy và phân loại dữ liệu có thể được thực hiện bởi AI ở tốc độ cao hơn nhiều, sử dụng hình ảnh và dữ liệu đến, ví dụ, từ vệ tinh hoặc được cắt từ vật liệu lập bản đồ có nguồn gốc từ đám đông.

Các chương trình phân tích văn bản và phân tích của hệ thống AI như Watson của IBM hiện đang được sử dụng để nghe các cuộc gọi khẩn cấp nhằm giảm bớt luồng công việc của các trung tâm liên lạc trong các thảm họa. AI giúp giảm thời gian gọi, cung cấp thông tin chính xác cho các nhóm phản ứng khẩn cấp và có thể lên kế hoạch cho các tuyến đường nhanh nhất. Ngay cả hình ảnh đến từ các mạng xã hội như Facebook, Instagram, YouTube và Twitter có thể được phân tích bởi AI để lọc thông tin thực từ giả, hoặc tìm người bị mất tích.

Phần kết luận

AI đã được tích hợp trong nhiều công cụ và giải pháp bảo mật. Từ camera giám sát video đến báo động xâm nhập và thậm chí cả chipset di động để cung cấp kiểm soát truy cập, nó sẽ có nghĩa đen ở khắp mọi nơi. Thay vì xu hướng của một tương lai hơi xa, việc tích hợp phần mềm AI trong lĩnh vực bảo mật đã trở thành tiêu chuẩn thị trường mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *